Bí ẩn lâu đài cổ ở Slovenia


Bí ẩn lâu đài cổ ở Slovenia

Predjama là một trong mười tòa lâu đài đẹp nhất châu Âu, thu hút hàng ngàn du khách viếng thăm mỗi năm.

Pedjama trước đây là một pháo đài thời phục hưng cổ kính được xây dựng trong 1 hang động thuộc ngôi làng nhỏ Predjama, với vẻ đẹp đặc thù không giống những kiểu lâu đài thường thấy trước đó.

Lâu đài cổ xưa này ko sở hữu những tháp lỗ châu mai, trang trí nội thất xa hoa và những yếu tố cực kỳ tinh tế, nhưng đặc thù hơn hết là vị trí mà lâu đài tọa lạc.

[caption id="attachment_519" align="alignnone" width="600"]khám phá lâu đài cổ Slovenia khám phá lâu đài cổ Slovenia[/caption]

Chính vì vị trí tọa lạc đặc trưng mà lâu đài Predjama là 1 trong nhiều nơi thu hút du khách tìm đến các nhất ở Slovenia. Tại 1 số điểm quan sát, người ta tin chắc rằng lâu đài dường như hòa làm cho một với ngọn núi, và sự tương phản giữa nhiều vách đá đen sở hữu các bức tường màu trắng của lâu đài mang đến cho người ta cảm giác rằng lâu đài toàn bộ là ảo ảnh, ko thực.

Theo 1 số tài liệu xác nhận rằng "Predjamski Grad", trong tiếng Slovenia mang nghĩa là "lâu đài trước hang", được xây dựng vào khoảng thế kỷ 12. Vào thời điểm đó, mọi kiến trúc của lâu đài chịu ảnh ảnh hưởng mạnh bởi nhiều chi tiết cá tính kiến trúc Gothic. Qua mọi thế kỷ sau ấy, lâu đài thuộc có của một số gia tộc danh giá nhất ở Slovenia.

Trong hầu hết mọi gia tộc từng mang lâu đài, tên tuổi của chủ mang Erazem Lueger là nổi tiếng hơn cả. Ông là 1 nam tước mang tiếng tăm và đã sở hữu lâu đài trong nửa thế kỷ 15. Erazem là con trai của 1 thống đốc thuộc cái tộc vua chúa tới từ Trieste (Ý). Theo 1 số tài liệu cổ ghi lại thì Erazem từng có cuộc xung đột của hoàng đế Áo, Frederik III, sau khi ông giết chết người chỉ huy của đội quân vương triều để trả lại sự công bằng cho người bạn quá cố của mình.

Erazem trốn khỏi sự trả thù của hoàng đế Áo, định cư tại pháo đài Predjama và bắt đầu liên minh với nhà vua Hungary, Matthias Corvinus để bắt đầu cuộc tổng tấn công triều đại Habsburgs. Sau lúc các thiết bị bị vỡ lẽ, nhà vua Frederik trở nên vô cùng tức giận và đã đưa 1 số lượng to binh sĩ tới lâu đài Predjama bắt sống Erazem, nhưng suốt một thời gian dài, quân đội hoàng đế Frederik đã không thể hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong suốt thời gian đấy, Erazem bị vây hãm trong lâu đài của mình và chơi trò chế giễu mọi tên lính bằng việc đứng trong lâu đài ném nhiều quả anh đào xối xả vào họ.

Tuy nhiên, những trang bị thay đổi khi một trong những người hầu của Erazem bị tậu chuộc và anh ta đã phản bội chủ của mình bằng 1 thỏa thuận là người đầy tớ thông báo quân đội đến bắt Erazem lúc ông ở trong nhà vệ sinh, ấy là 1 nơi ở phía trên cao của pháo đài khổng lồ, quân đội hoàng đế Frederik đặt 1 quả đạn súng thần công để ném vào Erazem, cuối cùng ông không thể qua khỏi và kết thúc câu chuyện buồn về một hiệp sĩ dũng cảm.

[caption id="attachment_520" align="alignnone" width="600"]khám phá lâu đài cổ Slovenia khám phá lâu đài cổ Slovenia[/caption]

Lâu đài Predjama là một tòa nhà gồm mang 5 tầng sở hữu 15 dãy phòng, được xây dựng lại hai lần sau những thiệt hại đáng kể từ cuộc chiến giữa hiệp sĩ Erazem và hoàng đế Frederik III, tiếp đấy bị 1 trận động đất phá hủy. Lâu đài ngày nay được xây dựng vào năm 1570 theo cá tính phục hưng và được coi là một kiệt tác kiến trúc ở tầm cao.

hiện tại, lâu đài là nơi tổ chức những sự kiện khác nhau, như giải đấu Erazem thời trung cổ hằng năm vào tháng 7, tên giải đấu được đặt theo hiệp sĩ Erazem.

Tham khảo thêm tại đây

27/10/2016
  • 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Chưa đánh giá)
    Loading...